Bí Quyết Điều Trị Tàn Nhang

đăng 21:53, 12 thg 5, 2013 bởi CN ageLOC   [ đã cập nhật 01:03, 24 thg 9, 2014 ]

Tàn nhang

Tàn nhang là những điểm nhỏ màu nâu xuất hiện khi mặt trời tiếp xúc với da, đặc biệt là khuôn mặt và cánh tay. Tàn nhang được thừa hưởng và trở nên tối hơn với ánh nắng mặt trời. Tia cực tím từ ánh nắng mặt trời kích hoạt sản xuất sắc tố tế bào da để sản xuất sắc tố (melanin). Tăng hắc tố melanin được thể hiện như đốm đen hoặc nâu trên da.

Tàn nhang phát triển như thế nào?

Tàn nhang phát triển như một kết quả của sự kết hợp của xu hướng di truyền và tiếp xúc với ánh mặt trời. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cơ hội cho tàn nhang phát triển. Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo phát ra tia cực tím (UV). Sau khi tiếp xúc với tia cực tím, lớp ngoài của da dày và các tế bào sắc tố sản xuất (các melanocyte) sản xuất melanin sắc tố với tốc độ gia tăng. (Sản xuất này của melanin có trong thực tế cho một số bảo vệ chống lại ánh nắng mặt trời trong tương lai.)

Tất nhiên, những người khác nhau phản ứng của họ với ánh sáng mặt trời khác nhau. Để lấy một ví dụ cực đoan, không có sắc tố trong da của một người bạch tạng vì một khiếm khuyết trong quá trình chuyển hóa melanin. Mặt khác, những người có làn da tối là tương đối ít nhạy cảm với ánh nắng mặt trời hơn người da trắng. Tuy nhiên, những người có da sẫm màu không hoàn toàn chống lại các tác động của ánh nắng mặt trời, và họ cũng có thể trở thành bị cháy nắng với tiếp xúc kéo dài. Những người có tóc vàng hoặc tóc đỏ, mắt màu sáng, và làn da đặc biệt nhạy cảm với các tác động có hại của tia UV.

trị tàn nhang

Không phân biệt màu da, tàn nhang là do sự phân bố không đồng đều của sắc tố melanin trong da. Yếu tố di truyền tàn nhang?

Yếu tố di truyền và loại da là những yếu tố rất quan trọng đối với xu hướng phát triển tàn nhang. Tàn nhang có xu hướng di truyền và phổ biến nhất ở những người có làn da sáng hoặc với mái tóc vàng hoặc đỏ.

Nghiên cứu trong anh chị em sinh đôi, trong đó có cặp sinh đôi giống hệt nhau và cặp anh em sinh đôi (nonidentical), đã tìm thấy một sự tương đồng nổi bật trong tổng số tàn nhang được tìm thấy trên mỗi cặp song sinh giống hệt nhau. Tương tự như vậy là ít gặp trong cặp song sinh khác trứng. Những nghiên cứu này đề nghị rằng sự xuất hiện của tàn nhang chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền. Trong thực tế, sự khác biệt trong tính tàn nhang xuất hiện phần lớn là do di truyền.

Nghiên cứu liên tục trong một bệnh hiếm gặp được gọi là khô da pigmentosum cũng đã xác nhận xu hướng di truyền của tàn nhangTàn nhang quá mức ở những người tóc đen là khá phổ biến trong bệnh này.

Hơn nữa, tàn nhang cũng được tìm thấy trong nếp gấp da như nách trong một phổ biến bệnh di truyền được gọi là neurofibromatosis.

Điều trị tàn nhang

Mặc dù nó không phải là cần thiết về mặt y khoa để điều trị tàn nhang, bệnh nhân thường tìm cách điều trị vì lý do thẩm mỹ. Phương pháp điều trị bao gồm các loại kem bôi tẩy trắng, retinoids tại chỗ, mặt nạ hóa học, nitơ lỏng, và tia laser hoặc xung liệu pháp ánh sáng.

Mặc dù tàn nhang chính là vô hại, điều quan trọng là phải phân biệt giữa tàn nhang và một loại ung thư da được gọi là khối u ác tính. Nếu bạn có tàn nhang, bạn có nguy cơ cao của khối u ác tính. Ngoài ra, nếu tàn nhang của bạn đang phát triển hoặc thay đổi, điều quan trọng là gặp bác sĩ của bạn để kiểm tra da.

Comments